Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tham gia thảo luận tại Hội trường

Ngày 01/6/2022, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường theo chương trình kỳ họp. Đồng chí Phạm Hùng Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã có bài phát biểu thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017.

          Trong bài phát biểu của mình, đại biểu Phạm Hùng Thắng bày tỏ sự đồng tình cao với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021, những tháng đầu năm 2022. 

Đồng chí Phạm Hùng Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh,

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội trường

          Đại biểu nêu, sau hơn hai năm nỗ lực phòng chống dịch, đến nay tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước, chúng ta đã thực hiện mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế. Trong thời gian qua, sự kịp thời trong việc ban hành các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với những cơ chế đặc biệt chưa có tiền lệ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, chính quyền các cấp ở địa phương, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội của nước ta đã đảm bảo được vĩ mô, một số chỉ tiêu của năm 2021 đạt được nhiều kết quả tích cực hơn so với thời điểm Chính phủ báo cáo tại kỳ họp thứ 2 như: tăng thu ngân sách nhà nước, kim ngạch xuất khẩu, xuất siêu cao, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 1,84%, tỷ lệ lao động đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 26,1% so với mục tiêu đặt ra là 25,5%.

          Tuy nhiên, còn một số chỉ tiêu đạt thấp và có khoảng cách khá xa so với mục tiêu đề ra, cần được sự quan tâm chú trọng nhiều hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong năm 2022 và những năm tiếp theo, đó là: tốc độ tăng trưởng GDP đạt 2,58% so với số đã báo cáo Quốc hội là 3 đến 3,5% và so với mục tiêu là khoảng 6%; Tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp vào tăng trưởng chỉ đạt hơn 37% so với mục tiêu là 45 đến 47%; tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều chỉ giảm 0,52% so với mục tiêu giảm từ 1 đến 1,5%. Những tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội đã có nhiều khởi sắc, thể hiện rõ xu hướng phục hồi tăng trưởng. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều những hạn chế, tồn tại và dự báo những tháng còn lại của năm 2022 và những năm tiếp theo còn không ít những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình kinh tế thế giới và những mặt trái của cơ chế thị trường.

          Đại biểu bày tỏ đồng tình cao với 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới mà trong Báo cáo của Chính phủ đã đề ra. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt 5 nội dung trong thời gian tới gồm:

Thứ nhất, tập trung chỉ đạo để triển khai gói phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội để tránh lỡ nhịp tăng trưởng, phục hồi và đúng với tính chất kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XIX; cho đến nay, việc triển khai nghị quyết này còn chậm đối với các dự án đầu tư, trong đó có lĩnh vực y tế và hoàn thiện hạ tầng giao thông.

Thứ hai, việc giải ngân vốn đầu tư công là điểm nghẽn của phát triển kinh tế - xã hội; bên cạnh đó điểm nghẽn là vấn đề về cơ chế, chính sách. Hiện nay nhu cầu vốn cho nền kinh tế khá lớn, nhu cầu phục hồi rất cấp bách trong khi việc giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2022 còn rất thấp, đây cũng là vấn đề tồn tại bấy lâu nay cử tri và doanh nghiệp chưa thật sự yên tâm.

Thứ ba, tăng thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh 4 tháng đầu năm 2022 chỉ ở mức 5,4%, điều đó cho thấy dù kinh tế đã có sự phục hồi, song còn nhiều khó khăn, nhất là các hoạt động kinh tế trực tiếp tạo ra của cải vật chất cho xã hội, việc làm cho người lao động và tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước; do đó cần có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để thúc đẩy tăng thu bền vững.

Thứ tư, cả 03 chương trình mục tiêu quốc gia đều được Quốc hội xem xét thông qua chủ trương từ khá sớm, trong đó chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn được Quốc hội thông qua từ cuối nhiệm kỳ khóa XIV. Nhưng cho đến nay, việc triển khai phân bổ vốn chỉ vừa mới được quyết định ngay trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 3. Cử tri rất quan tâm và mong muốn Chính phủ khẩn trương triển khai đối với 3 chương trình mục tiêu này, nhằm hỗ trợ không chỉ cho từng hộ gia đình mà còn giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ năm là vấn đề về giá nguyên liệu đầu vào của lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, giữ xu hướng tăng đều trong gần 02 năm qua và chưa có xu hướng giảm đã ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân. Vì vậy, đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần có những giải pháp cụ thể, nhằm ổn định thị trường, giá cả, tạo thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm bớt khó khăn cho đời sống của nhân dân.

Về việc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14, ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định Nghị quyết số 42, đại biểu nhất trí với Báo cáo tổng kết của Chính phủ và báo cáo đánh giá của Ủy ban Kinh tế đã trình trước Quốc hội. Theo báo cáo tổng kết của Chính phủ cho thấy việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu, góp phần không nhỏ đối với kết quả công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Thể hiện định hướng chính sách đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, tạo niềm tin đối với hệ thống các tổ chức tín dụng nói riêng và toàn bộ xã hội nói chung đối với công tác xử lý nợ xấu trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2021, số nợ xấu chưa được xử lý theo Nghị quyết 42 vẫn còn 412,7 nghìn tỷ đồng. Dự báo trong thời gian tới do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 và bất ổn của tình hình chính trị thế giới đối với nền kinh tế Việt Nam thì số nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 có thể tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với các khoản vay trung và dài hạn. Do vậy, đại biểu nhất trí với việc đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định Nghị quyết số 42 của Quốc hội đến hết ngày 31/12/2023 và đưa nội dung này vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 515
  • Trong tuần: 6,462
  • Tất cả: 714,567
Đăng nhập