Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam dự phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực, trách nhiệm của Bộ Văn hóa - thể thao và Du lịch tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

        Tiếp tục phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều ngày 10/8/2022, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  tổ chức hoạt động chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Văn hóa - thể thao và Du lịch. Phiên họp được tổ chức tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh Hà Nam.

         Dự tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Phạm Hùng Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị ĐBQH trong đoàn ĐBQH tỉnh công tác tại địa phương. Tham dự phiên họp có Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo Ban Văn hoá-Xã hội HĐND tỉnh; Lãnh đạo sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch:

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

điều hành  phiên chất vấn và trả lời chất vấn

          Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn các vị đại biểu Quốc hội tập trung vào những vấn đề: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; 

Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn

Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Giáo dục & Đào tạo, Lao động Thương binh & Xã hội.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao; đã có 19 đại biểu phát biểu và 07 lượt đại biểu tranh luận, các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, đi thẳng vào các nội dung chất vấn. Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo thực trạng, nghiêm túc nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực quản lý và đề xuất những giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: phiên chất vấn thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thu hút sự quan tâm, chú ý rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; các nhóm vấn đề thuộc hai lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại phiên họp phù hợp với thực tế đời sống, được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Diễn biến của phiên chất vấn cho thấy tinh thần tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cao đối với cả người hỏi và người trả lời chất vấn.

          Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn; đồng thời, ghi nhận các giải pháp, cam kết của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như ý kiến của các thành viên Chính phủ có liên quan tại phiên chất vấn. Căn cứ vào báo cáo của hai Bộ Công an và Bộ Văn hóa – thể thao và Du lịch và diễn biến của phiên chất vấn, để phiên chất vấn thực sự thành công, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập