Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam thảo luận tại tổ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

          Chiều ngày  02/11/2023, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam chủ trì thảo luận Tổ 18, gồm các Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa, Trà Vinh.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội trong tổ nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với những lý do như đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các Uỷ ban của Quốc hội.

anh tin bai
 Đại biểu Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
 Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi thảo luận

Tham gia góp ý về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), các ĐBQH Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cho rằng dự thảo luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này đã khắc phục những hạn chế của luật bảo hiểm xã hội 2014. Tuy nhiên dự thảo cần bổ sung trợ cấp hưu trí để hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng; quy định cụ thể hơn về vấn đề quản lý đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động thời vụ; mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TWcủa Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; quy định cụ thể hơn về chế độ thai sản để hướng tới một hệ thống trợ cấp thai sản phổ cập tại Việt Nam...

Ngoài các nội dung đóng góp mang tính định hướng chung, các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam còn đóng góp một số ý kiến cụ thể về các Khoản, Điều trong dự thảo Luật, trong đó:

anh tin bai

Đại biểu Trần Thị Hiền Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam phát biểu

Đại biểu Trần Thị Hiền đề nghị các cơ quan, các ngành liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hạn chế rút bảo hiểm xã hội 1 lần vì nếu không sẽ tạo gánh nặng cho an sinh xã hội... 

Đại biểu Trần Văn Khải, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị tại điều 3 của dự thảo luật về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Cần có chính sách khuyến khích và hỗ trợ để 2 nhóm hộ kinh doanh (hộ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh và hộ không phải đăng ký kinh doanh) tham gia BHXH bắt buộc; Về ứng dụng CNTT, số hoá công tác thu nộp BHXH cần quy định ngay trong Luật để đảm bảo tính khả thi; Đối với nội dung giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm hoặc 10 năm được hưởng lương hưu. Đại biểu nhất trí nhưng nếu quy định như dự thảo Luật hiện nay thì mức hưởng sẽ thấp hơn mức sống tối thiểu sẽ dẫn đến sức hấp dẫn của chính sách thấp. Vì vậy cần có quy định cụ thể để người lao động thấy được tham gia BHXH là có thu nhập và đảm bảo mức sống tối thiểu. 

anh tin bai

Đại biểu Trần Văn Khải, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường

của Quốc hội phát biểu

          Kết luận phiên thảo luận tại tổ đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất với nội dung các đại biểu nêu và đề nghị tổ thư ký giúp việc tổng hợp báo cáo Quốc hội./.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập